ในยุคของเกาหลีฟีเวอร์แบบนี้ไม่มีใครหรอกที่ไม่รู้จัก “กิมจิ” ผักดองรสเปรี้ยว เผ็ด (แต่ไม่มากสำหรับคนไทย) มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ กินเป็นเครื่องเคียง หรือเอามาทำเป็นอาหารมื้อหลักก็ย่อมได้ นอกจากเป็นอาหารยอดฮิตที่อยู่ในกระแสสม่ำเสมอแล้ว มันยังมาพร้อมกับประโยชน์มากมายที่จะทำเอาคุณเซอร์ไพรส์หนักมากเลยล่ะ

 1. ลดคอเลสเตอรอล
  จากการศึกษาหลายชิ้นพบว่า คนที่กินกิมจิเป็นประจำมีระดับคอเลสเตอรอลที่ “น้อยกว่า” (LDL) ผู้ที่ไม่กิน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่แน่ใจว่าส่วนผสมใดส่งผลให้เป็นเช่นนี้ อาจเพราะ กิมจิประกอบด้วยวัตถุดิบที่มีประโยชน์มหาศาล อาทิ กะหล่ำปลี พริกแดง กระเทียม ขิง และแบคทีเรียกรดแลคติก
 2. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  ในผักดองเกาหลีนั้นอุดมไปด้วยแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง นอกจากนั้นยังมีโปรไบโอติก ซึ่งช่วยให้การทำงานของลำไส้ดียิ่งขึ้น
 3. อาจลดการอักเสบ
  โปรไบโอติกในกิมจินั้นช่วยต่อสู้กับการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย มีงานวิจัยกล่าวว่า กิมจิช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ระงับการอักเสบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
 4. ชะลอความแก่
  นอกจากช่วยลดการอักเสบแล้ว กิมจิยังช่วยยืดอายุเซลล์ ชะลอความชราและริ้วรอยออกไป หลังจากกิมจิผ่านการหมักสองสัปดาห์ มันจะอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยลดอัตราการเหี่ยวย่นของผิวหนัง นอกจากนี้ยังยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของเซลล์ ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย
 5. ช่วยลดน้ำหนัก
  ใครกำลังมองหาอาหารที่แคลอรีต่ำแต่รสชาติจัดจ้าน กิมจินี่แหละเป็นตัวเลือกดีๆ สำหรับคนลดน้ำหนัก เนื่องจากเต็มไปด้วยผักที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่ายได้อย่างเยี่ยมยอด
 6. บำรุงหัวใจ
  รู้รึเปล่าว่ากิมจินั้นมี “สารต้านอนุมูลอิสระ” ที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาเซลล์ที่ถูกทำลายปกป้องคุณจากโรคหัวใจ งานวิจัยเผยว่า การรับประทานกิมจิ 0.5–7.5 ออนซ์ (15–210 กรัม) ต่อวันช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ระดับคอเลสเตอรอล LDL (ไม่ดี) ยับยั้งการเจริญเติบโตของไขมัน ต้านการอักเสบ ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นสาเหตุของโรคหัวใจนั่นเอง
 7. ดีต่อลำไส้
  เช่นเดียวกับผักและอาหารหมักดองอื่น ๆ กิมจิอุดมไปด้วยโปรไบโอติกที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของลำไส้ และทางเดินอาหาร ช่วยให้คุณขับถ่ายได้ง่าย และสะดวก
 8. บำรุงผิวกระจ่างใสและผมเงางาม
  กิมจิไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรง แต่ยังทำให้รูปลักษณ์ภายนอกดูดีเช่นกัน เนื่องจากซีลีเนียมที่พบจากกระเทียมในการหมักกิมจิ ช่วยให้ผิวและเส้นผมของคุณสตรอง การกินกิมจิจึงช่วยป้องกันริ้วรอยได้ นอกจากนี้ซีลีเนียมยังเป็นส่วนสร้างกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นตัวเสริมที่สร้างวิตามินซีขึ้นมาใหม่ แถมยังช่วยเก็บรักษา จึงไม่แปลกที่กินกิมจิแล้วผิวของคุณจะกระจ่างใส เปล่งปลั่ง เพราะนั่นเป็นคุณสมบัติของวิตามินซีไงล่ะ

Credit: https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/898

Categories:

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *